đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

tin tức bds, tin nóng dự án

thông tin bất động sản, tin tức bất động sản

tạp chí bất động sản, tin tức bất động sản

đánh giá dự án, bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
  • Facebook1
  • G+

Hoàn công và thủ tục hoàn công nhà ở được hiểu như thế nào?

13 Tháng 10 2020

Thủ tục hoàn công nhà là thủ tục hành chính nhằm xác nhận chủ nhà và nhà thầu đã hoàn thành sau khi được cấp giấy phép xây dựng, được hai bên nghiệm thu đưa vào sử dụng. Vậy một trong những lý do khiến chủ đầu tư chậm bàn giao sổ hồng là do chậm hoàn công hoặc không thể hoàn công do xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Vậy hoàn công được hiểu là gì? Thủ tục hoàn công được tiến hành như thế nào 2020?

XEM THÊM

gif hot Thủ tục liên quan hành chính sửa đổi bổ sung như thế nào 2020?

gif hot Điều kiện và thủ tục tách thửa được quy định thế nào ?

gif hot Tổng hợp văn phòng công chứng Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Hoàn công được hiểu là gì?

 

Hoàn công nhà là thủ tục hành chính nhằm xác nhận chủ nhà và nhà thầu đã hoàn thành, sau khi được cấp giấy phép xây dựng, được hai bên nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Hoàn công là việc để được cấp đổi lại Sổ hồng, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Đây là thủ tục bắt buộc mà chủ sở hữu mảnh đất và căn nhà chắc chắn phải hoàn thành.

Theo quy định của pháp luật, đối với xây dựng ở đô thị, tất cả các trường hợp đều cần phải hoàn công. Các trường hợp thi công xây dựng tại các khu bảo tồn di tích lịch sử thì phải tiến hành hoàn công. Nhưng, với các công trình nhà cửa riêng lẻ ở nông thôn không cần giấy phép thì cũng không cần phải hoàn công.

Hoàn công và thủ tục khi nào có thể làm hoàn công nhà?

 

Thủ tục hoàn công nhà ở được tiến hành sau khi ngôi nhà hoàn thành, được nhà thầu lập biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Nghiệm thu hoàn công là quá trình thẩm định, thu nhận và kiểm tra dự án sau khi công trình đã được hoàn thành. Các đơn vị tham gia quá trình này gồm chủ đầu tư, đơn vị thi công, thiết kế công trình, giám sát xây dựng.

Trong đó, chủ đầu tư sẽ tổ chức việc nghiệm thu, phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, nếu có sự thay đổi gì cần liên lạc với tư vấn thiết kế để làm lại bản vẽ.

Đơn vị thi công, quyết định trực tiếp tới quá trình thi công trong từng giai đoạn của công trình. Đây là đơn vị phải chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình và tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công.

Đơn vị thiết kế công trình, theo yêu cầu của chủ đầu tư, đơn vị này sẽ tham gia vào quá trình nghiệm thu. Trong trường hợp công trình có thay đổi so với ban đầu thì đơn vị thiết kế cần phải lập lại bản vẽ.

Đơn vị giám sát xây dựng: trong suốt quá trình thi công, đây sẽ là đơn vị thường xuyên đi kiểm tra và giám sát tiến độ, thực trạng công trình, sau đó làm nghiệm thu và bàn giao lại.

Minh họa quy trình làm thủ tục hoàn công xây dựng

Ảnh: Minh họa quy trình làm thủ tục hoàn công xây dựng

Điều kiện để hoàn thành nghiệm thu nhà không bắt buộc có giấy phép có phải hoàn công nhà hay không?

 

Công trình xây dựng chỉ được nghiệm thu khi thỏa ba điều kiện nhà đất như sau:

Thứ 1: Các công việc xây dựng đã thực hiện được nghiệm thu, gồm nghiệm thu công việc xây dựng; nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng.

Thứ 2: Không còn tồn tại lớn về chất lượng thi công xây dựng làm ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng công trình.

Thứ 3: Công trình đã được cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy ra văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

Thủ tục, hồ sơ chuẩn bị hoàn công

 

Hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD, cụ thể như sau:

  • Giấy phép xây dựng.
  • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có). Đây là bản hợp đồng thể hiện sự thoả thuận và được ký kết giữa các bên như: chủ đầu tư, chủ sở hữu, đơn vị nhận thiết kế, đơn vị thi công. Bản hợp đồng chủ yếu đề cập đến các quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên khi tham gia vào dự án công trình xây dựng.
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Nộp hồ sơ hoàn công trình tự như thế nào?

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, bạn có thể nộp hồ sơ tại UBND quận, huyện đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;

Hoặc tại UBND xã với nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Sau khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thì nhà ở sẽ được đưa vào sử dụng.

Bảng giá dự án luôn cố gắng hêt sức mình, cập nhật thông tin mới nhất về kiến thức pháp lý, những thủ tục pháp lý liên quan đến thị trường Bất Động Sản, từ đó đem lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Bảng giá dự án

Các tin khác

  Tin tức mới nhất
Trong giai đoạn 2020-2023, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Bình Dương được chú trọng đầu tư nâng cấp, mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển.
Theo khảo sát tại khu Cát Lái, quận 2 cũ (TP Thủ Đức), một số chủ mặt bằng kinh doanh thuộc khối đế bán lẻ chung cư và shophouse giảm giá 30-50% giá thuê cho khách hàng từ tháng 6 kéo dài đến hết tháng 7.
Trong bối cảnh quỹ đất tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... ngày càng hạn chế, giá thuê gia tăng, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những vùng đất mới có mức giá thuê cạnh tranh hơn.
Vừa qua UBND TP HCM đã kiến nghị Chính phủ xóa quy hoạch cho 3 dự án khu công nghiệp, việc làm này nhận được sự ủng hộ lớn không chỉ của người dân mà còn được các chuyên gia đánh giá là kịp thời, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 vừa qua, nhiều phân khúc bất động sản ghi nhận sự giảm tốc về giao dịch cũng như nguồn cung. Tuy nhiên, vẫn có một số phân khúc trên thị trường vẫn hoạt động ổn định, thậm chí còn ghi nhận những tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản.
Yêu cầu pháp lý